Định cư Mỹ diện EB5 là gì?
5 (1)

Hiện nay có rất nhiều gia đình tại Việt Nam mong muốn con em của mình được định cư Mỹ. Vậy cần phải làm những gì? Định cư Mỹ diện EB5 là gì? Hãy cùng Linh Luong House Estate tìm hiểu nhé!

Định cư Mỹ diện EB5 là gì? 

EB5 hiện là chương trình định cư Mỹ theo dưới hình thức đầu tư, viết tắt của cụm từ “Employment-Based Fifth”. Trong đó chương trình này ưu tiên tạo việc làm số 5 do chính phủ Hoa Kỳ khởi xướng vào năm 1990. Định cư Mỹ diện EB5 có mục tiêu thúc đẩy những hoạt động kinh tế từ đó tạo ra việc làm giải quyết tình trạng thất nghiệp cho công dân sinh sống tại Mỹ. 

Định cư Mỹ diện EB5 là gì?
Định cư Mỹ diện EB5 là gì?

Ở chương trình EB5, khi nhà đầu tư rót vốn vào các dự án hay doanh nghiệp ở Mỹ, họ sẽ trở thành nhà đầu tư định cư đủ tiêu chuẩn. Đồng thời có thể cùng gia đình trở thành thường trú hợp pháp tại đây. Theo thông tin mới nhất hiện nay, chương trình EB5 đã chính thức được tái ủy quyền trong thời hạn 5 năm. Hiệu lực sẽ được thực thi cho đến hết ngày 30/09/2027.

Hình thức định cư Mỹ diện EB5

Tùy vào khả năng tài chính và nhu cầu cá nhân, bạn có thể đầu tư trực tiếp (tự đầu tư) hay đầu tư gián tiếp (ủy thác).

 • Đầu tư trực tiếp (tự đầu tư): đây là một hình thức đầu tư dưới danh nghĩa thành lập công ty mới. Người đầu tư có thể mua lại cơ sở kinh doanh đang hoạt động, hoặc có thể mở thêm chi nhánh hay các công ty con. 
 • Đầu tư gián tiếp (ủy thác): ở hình thức đầu tư này nhà đầu tư sẽ rót vốn vào các dự án hoặc những doanh nghiệp được Trung Tâm Vùng quản lý nếu có sự chấp thuận của Sở di trú Mỹ.
Hình thức định cư Mỹ diện EB5
Hình thức định cư Mỹ diện EB5

Quyền lợi khi đầu tư định cư EB5

Đối với diện định cư Mỹ diện EB5, người tham gia sẽ được những quyền lợi nhất định như sau:

 • Có thể đăng ký nhập quốc tịch Mỹ.
 • Có cơ hội được cấp thường trú nhân vĩnh viễn tại Mỹ và giữ 2 quốc tịch Việt Nam – Mỹ. 
 • Có thể đăng ký cùng hồ sơ xin nhập cư với con cái dưới 21 tuổi hoặc với vợ/chồng. 
 • Cho phép bạn sống tại bất cứ nơi nào trong 50 bang tại Mỹ. 
 • Bạn có thể tự do mở công ty hoặc kinh doanh ở lĩnh vực nào tại Mỹ. 
 • Sở hữu bất kỳ tài sản hoặc bất động sản gì công dân Mỹ có quyền sở hữu.
 • Được miễn học phí cho con cái của nhà đầu tư khi học tại các trường công lập tại Mỹ từ bậc tiểu học đến trung học phổ thông. 
 • Nếu bạn làm việc nhiều hơn 10 năm trước khi nghỉ hưu thì định cư Mỹ diện EB5 cho phép công dân được nhận lợi ích an sinh xã hội. 
 • Có thể xin hưởng tiền Phụ cấp Bệnh tật SSI, An sinh Xã hội (Social Security), tiền trợ cấp Chăm sóc Y tế (Medicare) nếu đủ điều kiện. 
 • Có thể ra vào đất nước Mỹ mà không giới hạn số lần và không cần visa.
Định cư Mỹ diện EB5 có lợi ích gì?
Định cư Mỹ diện EB5 có lợi ích gì?

Điều kiện để tham gia đầu tư định cư Mỹ diện EB5

Nhà đầu tư sẽ được tham gia chương trình định cư Mỹ diện EB5 với những điều kiện sau: 

 • Là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có khả năng tài chính. Không bị truy cứu trách nhiệm dân sự hay hình sự và có nhu cầu định cư tại Mỹ.
 • Đối với diện đầu tư trực tiếp nhà đầu tư phải tạo ra 10 việc làm cho người lao động hợp pháp tại Mỹ. Tuy nhiên phải duy trì trong 2 năm liên tiếp. Đặc biệt điều kiện vốn đầu tư quy định nếu rót vốn vào khu vực thu hút vốn đầu tư TEA là 500.000 USD. Với khu vực không thu hút đầu tư TEA thì là 1.000.000 USD.
 • Nếu bạn đầu tư với diện gián tiếp thì mức đầu tư tối thiểu quy định là 500.000 USD. 
Điều kiện để tham gia chương trình đầu tư định cư Mỹ diện EB5
Điều kiện để tham gia chương trình đầu tư định cư Mỹ diện EB5

Quy trình đầu tư định cư EB5

Hiện tại, quá trình xử lý trung bình cho Thị thực đầu tư định cư Mỹ diện EB5 là 6 tháng. Trong đó đơn đăng ký thường sẽ được chấp thuận trong 60 ngày kể từ ngày nộp đơn. Tuy nhiên với những yêu cầu mới thì thời gian xử lý có thể mất nhiều hơn 60 ngày.

Quy trình đầu tư định cư EB5
Quy trình đầu tư định cư EB5

Quy trình đầu tư định cư EB5 sẽ gồm các bước:

 • Bước 1: Tìm kiếm dự án đầu tư EB5 phù hợp. 
 • Bước 2: Nộp vốn đầu tư và nộp đơn I-526 lên USCIS.

Người tham gia phải nộp một khoản vốn bắt buộc vào dự án đã chọn. Tùy vào dự án cũng như khả năng của nhà đầu tư mà số vốn sẽ khác nhau. Số tiền này thường sẽ được chuyển thành một tài khoản để ký quỹ. 

 • Bước 3: Hộ khẩu thường trú có điều kiện trong 2 năm.

Nếu đơn I-526 của bạn được USCIS chấp thuận thì bạn sẽ đủ điều kiện để trở thành cư dân Mỹ. Song nếu bạn chưa có thủ tục hợp pháp tại Mỹ thì buộc phải nộp đơn xin thị thực nhập cư theo mẫu DS-230. 

 • Bước 4: Trở thành thường trú nhân vô điều kiện và nộp đơn I-829 cho USCIS.

Với những thông tin mà Linh Luong House Estate cung cấp trong bài viết trên, hy vọng bạn đã hiểu được định cư Mỹ diện EB5 là gì? Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào hay câu hỏi nào hãy liên hệ với Linh Luong House Estate để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhé!

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 10777 Westheimer Road, Suite 1100 Houston, Texas, Hoa Kỳ

Đánh giá bài viết
[Total: 1 Average: 5]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *